Thị trường BĐS Việt Nam đang thu hút dòng vốn nước ngoài

Thời gian qua, cả nước đã được Chính phủ ra quyết định tạm dừng chuyển nhượng, tách thửa đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất… nhằm hạ nhiệt các cơn sốt giá đất với mức tăng chóng mặt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để hạ sốt, nhà nước phải vào cuộc. 

Thị trường BĐS Việt Nam

Thị trường BĐS Việt Nam đang thu hút dòng vốn nước ngoài

Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là có cơ hội đầu tư lớn và đang thu hút nhiều nhà phát triển cũng như quỹ đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản.

Theo nhận định của các nhà đầu tư ngoại, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang đàm phán các hiệp định thương mại song phương, đa phương với những nền kinh tế lớn, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, cần xem xét để có giải pháp tổng thể, toàn diện. Trong đó, quan trọng nhất là cần phải có một chính sách thuế của Chính phủ để điều tiết những người sở hữu nhiều đất đai. Cùng với đó, giá đất sẽ chỉ được kiểm soát khi nhà nước kiểm soát được nguồn tiền đổ vào đất.

Thời gian qua, các thông tin về các dự án hết sức lộn xộn, người dân không biết tìm kiếm nguồn thông tin ở đâu. Sẽ không có chuyện cò đất lợi dụng thông tin để thổi giá nếu nhà nước có một doanh nghiệp chuyên cung cấp thông tin để người dân được rõ. Thời gian qua giá đất bị đẩy lên cao ngoài yếu tố cơ sở hạ tầng, còn lại đều là do nhà đầu tư, người dân "đói" thông tin. Do đó, việc điều tiết, thậm chí can thiệp mạnh từ nhà nước là cần thiết để giúp thị trường ổn định, quyền của người dân được bảo vệ, ngăn ngừa tình trạng sốt ảo.

Đồng thời, Ngân hàng nhà nước cũng cần kiểm soát, thậm chí siết dòng vốn vào bất động sản, tăng cường thanh tra giám sát các dự án có nhu cầu vay vốn. Chỉ những dự án có pháp lý rõ ràng, đầy đủ mới được xem xét cho vay. Phía Bộ Xây dựng cần có những chính sách đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, chẳng hạn như buộc dự án phải có bảo lãnh ngân hàng, phải được xây dựng rồi mới được bán…

Trong bối cảnh thị trường nhiều nơi sốt nóng như hiện nay, nhà đầu tư, đặc biệt là người dân cần hết sức tỉnh táo, cân nhắc đến dòng tiền khi đầu tư bất động sản. Nếu có một thì đầu tư một vì không có chuyện thị trường luôn thuận lợi. Trong trường hợp thị trường đảo chiều, tình trạng khuynh gia bại sản như cách đây 10 năm chắc chắn sẽ lặp lại với những ai đi vay ngân hàng để mua nhà đất.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu như thị trường chứng khoán. Khi đã tăng quá cao sẽ có nhiều người chốt lời, nhà đầu tư lo lắng không dám mua vào nữa và đặc biệt là tâm lý sợ bong bóng vỡ. Khi dòng tiền chảy vào yếu là thị trường đảo chiều đi xuống ngay. Đối với bất động sản cũng vậy, khi dòng tiền yếu là giá rớt xuống ngay. Một điều nữa, những dòng tiền vào bất động sản xuất phát từ chính sách liên quan đến đất đai. Một khi chính sách thay đổi sẽ tác động đến dòng tiền chảy vào điển hình như ở Phú Quốc, Vân Đồn… khi chính quyền siết, thị trường lập tức đi xuống.

Xem thêm: https://vandatgroup.com.vn/tin-tuc